Giải độc cho nạn nhân phơi nhiễm dioxin

Đã có nơi giải độc

Cách đây hơn 2 năm, đoàn Đà Nẵng gồm 40 người là nạn nhân bị phơi nhiễm dioxin được ra Bệnh viện 103 (Hà Nội) tẩy độc trong đợt điều trị kéo dài gần một tháng. Câu chuyện này ít nhiều được xã hội đặc biệt quan tâm và gieo niềm hy vọng cho nhiều người rằng, bằng phương pháp khoa học nào đó có thể làm giảm một phần độc tố trong cơ thể của các nạn nhân chiến tranh.

Mới đây nhất, vào tháng 3-2014, PGS, TS, BS Lê Kế Sơn, Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp Nhà nước về “Nghiên cứu khắc phục hậu quả lâu dài chất da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam” đã có công văn gửi Hội NNCĐDC Đà Nẵng khẳng định: Phương pháp điều trị dựa trên nguyên lý giải độc không đặc hiệu bằng cách sử dụng vitamin liều cao, dầu thực vật và xông hơi mà các nạn nhân đã được áp dụng cho kết quả nồng độ dioxin trong máu giảm rõ so với trước khi giải độc. Kết luận dựa trên căn cứ xét nghiệm tại phòng phân tích dioxin Eurofins (Đức).

Câu chuyện của 2 năm trước giờ không còn xa lạ khi ngay tại Đà Nẵng đã hình thành Trung tâm xông hơi giải độc theo mô hình của Bệnh viện 103. Trung tâm đặt tại đường Nguyễn Văn Huề (tổ 69, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) bằng nguồn vận động kinh phí của Hội NNCĐDC thành phố.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội, chia sẻ quá trình thành lập Trung tâm: “Mặt bằng 200m2 do thành phố hỗ trợ, còn tiền xây dựng Trung tâm do Quỹ Harris Freeman ủng hộ 108.628 USD. Người đại diện của Quỹ này có dịp đến thăm Hội và sau khi tìm hiểu toàn bộ các hoạt động, kể cả việc thu chi tài chính đã hỏi rằng: Bà (bà Nguyễn Thị Hiền - PV) có mong ước điều gì nữa? Tôi trả lời mình có ước mơ đến cuối đời có thể hình thành được cơ sở cải thiện sức khỏe cho nạn nhân da cam như các trung tâm tẩy độc tại Hà Nội hay Thái Bình. Thế là chỉ trong thời gian ngắn, ước mơ đã t hành hình hiện thực”.

Bà Hiền chia sẻ thêm: Vấn đề hiện nay là Trung tâm đã có rồi nhưng nguồn kinh phí cho tất cả nạn nhân được tẩy độc vẫn còn hoàn toàn phụ thuộc vào việc vận động tài trợ của Hội.

Nâng cao sức khỏe cho nạn nhân chiến tranh

Có 3 mức giảm chi phí cho nạn nhân khi tham gia tẩy độc tại Trung tâm. Cụ thể, nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt nghèo được giảm 100%; cận nghèo giảm 50% và nạn nhân bình thường giảm 30%.

Có 3 mức giảm chi phí cho nạn nhân khi tham gia tẩy độc tại Trung tâm. Cụ thể, nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt nghèo được giảm 100%, cận nghèo giảm 50% và nạn nhân bình thường giảm 30%. Sau 3 tháng hoạt động, có 32 em là nạn nhân da cam và nhiều người khác đã tẩy độc tại Trung tâm này.

Bác sĩ Phạm Kiều Hạnh, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Trung tâm xông hơi giải độc và phục hồi chức năng Đà Nẵng, nguyên là bác sĩ của Bệnh viện Quân y 17 cho biết: “Ngoài một số bệnh chống chỉ định như ung thư, huyết áp cao giai đoạn 3, 4; suy thận 3, 4; tiểu đường tuýp 1; suy tim độ 2, 3, 4; thiếu máu cơ tim nặng; nhồi máu cơ tim giai đoạn cấp; bệnh thay van tim và hen phế quản thì hầu hết các dạng bệnh đều có thể tham gia tẩy độc”.

Theo bác sĩ Hạnh, tùy vào cơ địa mỗi người để có thể rút ngắn hay kéo dài quá trình giải độc, trung bình một quy trình từ 18 - 25 ngày. Người tham gia được khám sàng lọc, uống vitamin, chạy bộ và xông hơi hằng ngày. Có tổng cộng 17 loại vitamin, khoáng chất và dầu được sử dụng cho quy trình này. Trong đó, 8 loại phải nhập trực tiếp từ Mỹ.

Những người tham gia tẩy độc tại Trung tâm đều cho kết quả tích cực. Ngoài đối tượng là nạn nhân da cam, Trung tâm còn tiếp nhận mọi người dân có nhu cầu xông hơi, giải độc nâng cao sức khỏe. Ông Trần Văn Bình (50 tuổi, tổ trưởng tổ 69, phường Thanh Khê Tây), một trong những người đầu tiên tẩy độc tại đây chia sẻ: “Tôi thấy loại hình giải độc này hơi lạ nên có đến tìm hiểu. Qua tư vấn và khám sàng lọc, biết mình có thể tẩy độc được nên đăng ký ngay. 5 năm nay tôi sống chung với các bệnh thoái hóa xương khớp, gan nhiễm mỡ và viêm đại tràng nên cảm giác rất khó chịu. Sau khi xông hơi, giải độc, tôi thấy sức khỏe mình khá lên, nhất là bỗng dưng không thèm thuốc lá nữa”.

Về vấn đề cai thuốc lá sau xông hơi, giải độc, bác sĩ Hạnh giải thích thêm: “Chưa có cơ sở khoa học rõ ràng chứng minh việc giải độc có thể ngăn ngừa chứng nghiện hút thuốc, nhưng thực tế đã có nhiều người sau khi giải độc thì cơ thể cũng tự “ngán” độc tố từ thuốc lá. Còn đối với các em nạn nhân da cam, rõ ràng sau xông hơi, giải độc, nhiều em trở nên linh hoạt, khỏe khoắn hơn là điều dễ dàng nhận thấy”.

Bài và ảnh: THU HOA - BÁO ĐÀ NẴNG