Trà Thanh Lành

Trà Thanh Lành

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxn Việt Nam, UBND thành phố, Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố Đà Nẵng, Ngày 8/4/2020 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng đã đến ủng hộ chương trình phòng, chống dịch Covid-19 cho Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố Đà Nẵng với số tiền 10 triệu đồng, đây là Thành hội kêu gọi vận động cán bộ, nhân viên tham gia ủng hộ, nhằm đồng hành chia sẻ và tiếp sức cho đội ngũ nhân viên y tế, chiến sĩ... đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

 

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG.

Nằm trong chương trình thăm chính thức thành phố Đà Nẵng,  chiều ngày 6/3 các thành viên Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu USS Bunker Hall (CG 52) đã có chuyến thăm Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Tp Đà Nẵng,   Trung tâm đã giới thiệu những thuận lợi và khó khăn, các hoạt động, các mô hình về chăm sóc,  giúp đỡ nạn nhân... Ngoài ra các thành viên của đoàn đã tham gia làm tăng gia các vườn rau sạch, tạo môi trường được trong sạch cho các em nạn nhân da cam đang sinh hoạt, vui chơi tại Trung tâm. Vì đoàn đến trong đợt này Trung tâm cho các cháu được nghỉ để phòng tránh bệnh Covid 19.

 

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

 Chiều ngày 05/03/2020 Trung tâm xông hơi, giải độc và phục hồi chức năng Tp Đà Nẵng đã tổ chức họp nhóm xông hơi đợt 42 cho 11 người, nhằm phổ biến một số qui trình, phương pháp, cách sử dụng các loại vitamin, khoáng chất của đợt xông, thời gian xông 21 buổi, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 26/3. Được biết, đến nay trung tâm đã tôt chức xông hơi tổng cộng 42 đợt cho gần 600 người trong đó gồm các nạn nhân chất độc da cam, những người có nhu cầu cải thiện về sức khỏe trên toàn quốc.

 
BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

Ngày 09/01/2020 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP. Đà Nẵng, tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hoạt động Hội năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020, đồng thời khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam năm 2019. Đến dự Đại diện UBMT thành phố, các sở ngành, Hội, đoàn thể, các đơn vị tài trợ và Hội quận, huyện...

          ​Năm 2019 toàn Hội đã kêu gọi, vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ chăm sóc, giúp đỡ cho trên 5.000 NNCĐ da cam trên địa bàn thành phố bằng nhiều hình thức như: nhận trợ dưỡng thường xuyên cho 396 nạn nhân, tặng quà trong dịp lễ, tết cho được 9.111 xuất quà và tiền, xây dựng mới và sữa chữa 01 nhà tình thương, hỗ trợ 16 xuất học bổng, hỗ trợ các sinh kế cho các gia đình, hỗ trợ đột xuất, khó khăn nhiều gia đình nạn nhân da cam... Ngoài ra các Trung tâm Bảo trợ NNCĐ da cam và trẻ em bất hạnh cũng đang nuôi dưỡng cho 120 em NNCĐ da cam ở 2 cơ sở, Trung tâm xông hơi, giải độc và phục hồi chức năng đã tổ chức xông hơi 5 đợt cho 50 người. Riêng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các quận, huyện Hội đã vận động, giúp đỡ được gần 3 tỷ đồng. Trong đó, Thành hội đã hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng chương trình nông thôn mới Hòa Vang với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

          Với tổng số tiền, quà và các vật dụng khác các cấp hội từ thành hội đến quận, huyện vận động là 9.111 suất quà, tổng số tiền hỗ trợ gần 9 tỷ đồng.

          ​Tại Hội nghị Thành hội cũng được Trung ương Hội tặng 02 Bằng khen cho tập thể và cá nhân, UBND thành phố tặng 01 Bằng khen cho tập thể, UBMTTQ Việt Nam thành phố cho 02 tập thể, Thành hội tặng 21 Giấy khen cho tập thể và cá nhân, vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2019. Hội nghị cũng tổ chức phát động phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua năm 2020.

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG 

Ngày 18/12/2019 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng đã tổ chức trao 30 suất quà tết cho nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất trị giá 700.000đ và các nhu yếu phẩm khác và tiền mặt trị giá 500.000đ cho các hộ nạn nhân da cám đặc biệt khó khăn tại các xã Hòa Bắc, Hòa Ninh và Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, đơn vị tặng quà cho các em nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm Bảo trợ Nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng, kinh phí được Hội vận động từ Công ty quản trị Bay Miền Trung hỗ trợ. Đây là chương trình thường niên của Thành Hội Đà Nẵng trong dịp Tết đến xuân về, nhằm xoa dịu nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần với nạn nhân và người nhà nạn nhân chất độc da cam.

          Cùng ngày Điện lực Hòa Vang đã đến thăm giao lưu và tặng quà cho các em nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm thuộc cơ sở 3, đơn vị đã tặng sữa, bánh và tiền mặt 2 triệu đồng, nhằm chia sẻ Trung tâm và giúp đỡ cho nạn nhân da cam đang sinh hoạt, học tập tại Trung tâm ngày thêm niềm vui và hiệu quả để duy trì hoạt động. Được biết Điện lực Hòa Vang là đơn vị thường xuyên đến thăm tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam. 

          Theo kế hoạch tặng quà tết năm 2019 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng sẽ kêu gọi vận động hơn 700 suất quà tết để trao tặng cho các nạn nhân da cam được vui xuân đón tết.  Ngoài ra Hội các quận, huyện cũng vận động và tổ chức nhiều hoạt động Tết vì nạn nhân chất độc da cam. 

 

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG 

Nhân dịp Tết Trung thu 2019, ngày 13/9/2019 (ngày 15/8 âm lịch) Ông Nguyễn Nho Trung - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đã đến thăm tặng 01 phần quà Trung thu và 5 triệu đồng tiền mặt cho các em nạn nhân chất độc da cam đang nuôi dưỡng, sinh hoạt, học tập tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh TP. Đà Nẵng - cơ sở 3.

          Thay mặt lãnh đạo thành phố Ông Nguyễn Nho Trung đã ân cần thăm hỏi đời sống, học tập, sinh hoạt, sức khỏe của các em nạn nhân da cam, gửi lời chúc đến các em có một mùa Trung thu thật vui tươi ấm áp; đồng thời động viên đội ngũ cán bộ, nhân viên của Hội và Trung tâm tiếp tục chăm sóc tận tình, chu đáo, cố gắng nuôi dạy các em thật tốt. Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để bảo đảm duy trì hoạt động của Trung tâm trong thời gian đến được tốt hơn.

          Cũng nhân dịp Trung thu 2019 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng đã trao tặng gần 430 xuất quà Trung thu, trị giá gần 65 triệu đồng cho các em nạn nhân chất độc da cam tại các cơ sở của Trung tâm và các quận, huyện Hội. Ngoài ra còn nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đến thăm, giao lưu, tổ chức múa lân và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm, nhằm động viên chia sẻ với các em nạn nhân chất độc da cam có một mùa Tết Trung thu được vui tươi, đầm ấm và đầy tình yêu thương.

          Riêng các quận, huyện Hội và Chi hội xã phường cũng vận động tặng quà và tổ chức nhiều chương trình hoạt động Vui Trung thu cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Nho Trung - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng tặng quà trung thu cho các cháu da cam.

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

Chiều ngày 5/4/2018 các thành viên trong đoàn đã có buổi đến thăm và giao lưu với nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh TP. Đà Nẵng. Tại đây đoàn đã giao lưu văn nghệvà tặng 1.000 USD cho Hội, nhằm giúp đỡ chia sẻ phần nào với nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng. Được biết trường Melbourne Grammar School là đơn vị thường xuyên đến Việt Nam cũng về Đà Nẵng thăm và ủng hộ nạn nhân chất độc da cam.

Gặp mặt ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Nhân ngày quốc tế phụ nữ  8/3 và cuộc khởi nghĩa  hai bà  trưng. Ngày 8/3 Công đoàn Hội tổ  chức buổi gặp mặt giao lưu, tặng  quà,  hoa cho các  chị em cán bộ,  nhân  viên nữ  của Hội. Tại buổi gặp mặt các chị em đã được ôn lại lịch  sử và ra đời  của phụ nữ  quốc tế 8/3, cuộc khởi  nghĩa quật cường  của hai bà  trưng trắt, trưng  nhị của nước ta trong thời  kỳ dựng  nước  và giữ  nước.

Tham gia chiến đấu tại các chiến trường miền Nam, nhiều người không may nhiễm chất độc hóa học trước khi xuất ngũ. Người bị chất độc hành hạ bằng những căn bệnh nguy hiểm, có người để lại di chứng cho thế hệ con, cháu. Dù hậu quả ở mức nào, nỗi đau về thể xác cũng như tinh thần vẫn ngày ngày hiện hữu. Mặc dù chịu nhiều mất mát, hy sinh, song nhiều người chưa được giải quyết chế độ nạn nhân chất độc da cam.

6 nghìn hồ sơ tồn đọng

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Hải Phòng có khoảng 17.047 người hoạt động kháng chiến, cùng các con của họ bị phơi nhiễm và nhiễm chất độc hóa học. 14/15 quận, huyện có nạn nhân chất độc da cam (trừ huyện Bạch Long Vĩ). Trong số này, 4700 trường hợp được hưởng trợ cấp ưu đãi. Hiện Hải Phòng còn khoảng 6000 hồ sơ đang chờ giải quyết chế độ này… Có những trường hợp gửi hồ sơ 3-4 năm nay chưa được giám định để xét duyệt, thậm chí có trường hợp qua đời mà chưa kịp hưởng chế độ như ông Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1950, ở tổ dân phố số 14, phường Trần Thành Ngọ (quận Kiến An) vừa nhận phúc quyết thì đã qua đời vì bệnh ung thư.

Theo đại tá Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố, nguyên nhân khiến nhiều người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chưa được hưởng trợ cấp xã hội là do, trong quá trình lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, họ không lưu giữ đủ một số giấy tờ theo quy định bắt buộc theo tinh thần Nghị định số 54/2006/CP của Chính phủ về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sửa đổi, bổ sung mục 7, Thông tư số 07/2006 hướng dẫn về hồ sơ, lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, gồm 14 loại giấy tờ liên quan chứng minh địa bàn hoạt động ở chiến trường, sức khỏe hiện tại của người hoạt động kháng chiến, tình trạng dị dạng, dị tật của con, chứng từ điều trị của bệnh viện, biên bản họp của địa phương, danh sách niêm yết những người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học của UBND cấp xã… Trong khi đó, phần đông người dân, nhất là nông dân không còn lưu giữ hồ sơ, lý lịch, giấy tờ liên quan đến người hoạt động kháng chiến, lại thiếu người hướng dẫn, kê khai dẫn đến sai sót nhiều lần, quá trình giám định phải chờ đợi kéo dài nên nản chí và bỏ cuộc.

Cũng theo đại tá Nguyễn Hữu Ý, trong quá trình triển khai thực hiện tiếp nhận, giải quyết chế độ chính sách cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn thành phố còn một số vướng mắc. Theo Thông tư 1609/2011 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn xử lý vướng mắc khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ này, trước mắt chỉ tiếp nhận và giải quyết đối với trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư và người có bệnh án trước ngày 7/4/2009 (thời điểm Thông tư 08/2009 hướng dẫn về hồ sơ, lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được ban hành). Đồng thời, cơ quan chức năng chỉ tiếp nhận hồ sơ và chuyển đến Hội đồng giám định Y khoa những bệnh tật nằm trong danh mục của Quyết định số 09/2008 của Bộ Y tế, không giới thiệu những bệnh tật nằm ngoài danh mục. Nhưng thực tế, theo số liệu của Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố, lượng hồ sơ liên quan đến bệnh ung thư không nhiều mà chiếm phần lớn là các bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính, bán cấp tính, tiểu đường type 2, vô sinh, dị dạng bẩm sinh (thế hệ con, cháu) và rối loạn thần kinh…

Đẩy nhanh tiến độ giám định

Theo đại tá Nguyễn Hữu Ý, việc giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là yêu cầu bức thiết góp phần giảm bớt khó khăn, tránh suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Trách nhiệm này không chỉ của ngành Lao động-Thương binh-Xã hội, Y tế, mà các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cùng vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, tổ chức giám định kịp thời, giảm tải lượng hồ sơ tồn đọng và sự chờ đợi căng thẳng, nhất là với những người tuổi cao, sức yếu, bệnh trọng; đồng thời chỉ đạo các cấp cơ sở hướng dẫn, thông tin đầy đủ, thực hiện đúng quy định về thời gian lập hồ sơ cho đối tượng tiếp theo….Thành phố xem xét bổ sung biên chế đội ngũ giám định viên, góp phần đẩy nhanh tiến độ giám định hồ sơ, giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Mặt khác, Bộ Y tế xem xét đưa một số loại bệnh như cao huyết áp, vô sinh nam, bệnh do suy giảm miễn dịch làm mất sức lao động từ 21% trở lên, bệnh tim, bệnh run tay chân do Hội đồng tư vấn Y khoa Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đề xuất vào danh mục những loại bệnh liên quan đến chất độc da cam/điôxin, bảo đảm quyền lợi cho người có công, đồng thời tạo điều kiện về mặt pháp lý để giải quyết số hồ sơ tồn đọng hiện nay.

Thanh Thủy (Báo Hải Phòng 16/9)

Là đơn vị thứ 3 của cả nước và đầu tiên của miền Trung thực hiện chức năng xông hơi, tẩy độc, Trung tâm xông hơi, tẩy độc, khử độc dioxin ra đời tại Đà Nẵng trong niềm vui của người dân nơi đây. Trung tâm xông hơi, tẩy độc, khử độc dioxin thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích rộng khoảng 180m2 với 2 phòng xông hơi, một phòng để uống vitamin, 1 phòng xét nghiệm, 1 phòng khám và 1 phòng tư vấn, lưu trú dành cho người tham gia chương trình.

Page 1 of 2